cart.general.title

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NHỰA TÁI SINH

 

Hạt nhựa tái sinh HDPE

Hạt nhựa tái sinh HDPE (High Density Popyethylene) là loại hạt nhựa được tái chế từ các loại ống dẫn như ống dẫn hơi nóng, ống trong các ngành cáp quang, bưu điện, những loại ống thoát nước gia dụng…

Hạt nhựa tái sinh PP

PP là tên viết tắt của Polipropylen, loại hạt nhựa này được sử dụng phổ biến trên nhiều quốc gia. Hạt nhựa tái sinh PP được tái chế từ những loại bao bì, thảm, màng…. Đặc điểm của hạt nhựa tái sinh PP là có tính chất vật lý dai, hạt hơi cứng, độ bền cao.

Hạt nhựa tái sinh PE

Hạt nhựa tái sinh PE là tên viết tắt của Polietylen/ Polieten. Đây là loại hạt nhựa tái sinh được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Khi sản xuất, các công ty sử dụng túi nilon, màng phủ nông nghiệp… để tái chế nên loại hạt nhựa này.

Đặc điểm: Có tính chất vật lý dai và dẻo.

Hạt nhựa tái sinh PVC

PVC (Polivinyl clorua) được xem là loại hạt thông dụng, sử dụng phổ biến trên thế giới do mang lại lợi nhuận cao.

Hạt nhựa tái sinh PVC được tái sinh từ loại ống nhựa PVC, phích cắm điện, và các loại sản phẩm PVC khác.

Trong quá trình tái chế hạt nhựa PVC, người ta thường pha trộn với các chấ phụ gia khác nhau như chất ổn nhiệt, các tác nhân hấp thụ UV, hóa dẻo, chất chống cháy, bột nở… tùy thuộc vào tính năng của từng loại sản phẩm.

Hạt nhựa tái sinh ABS

Hạt nhựa tái sinh Acrylonitrin butadien styrene ( ABS) là một loại nhựa dẻo, deo, chịu được sức va đập mạnh.

Nguyên liệu để tái chế hạt nhựa tái sinh bao gồm: các loại bàn phím máy tính, xe máy, mũ bảo hiểm, đồ chơi, vỏ hộp, dè xe.. và được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng thấp hơn sản phẩm ban đầu.

Hạt nhựa tái sinh là gì ? Các bước phân loại hạt nhựa tái sinh

Quy trình tái sinh và phân loại nhựa trong nhà máy tái sinh. Trong các loại nhựa được thu gom các nhà máy chỉ chọn để tái sinh 1 loại nhựa duy nhất, vì thế điều cần thiết đầu tiên là phân loại cơ bản bao gồm: kim loại, nhựa, giấy. Kế tiếp là phân loại và chọn các loại nhựa cần tái sinh.

Trong quá trinh phân loại nhựa được chia thành từng loại. Một số nhà máy tái sinh chỉ xử lý những loại nhựa nhất định, có nghĩa là các loại nhựa khác không được xử lý mà sẽ được bán cho các nhà máy khác hoặc được chôn lấp, tùy theo chính sách của công ty.

Sau khi phân loại, nhựa được bằm nhỏ thành miếng nhỏ hay vẩy nhựa (flakes). Tại giai đoạn này, nhựa thường trộn lẫn với các chất bẩn, dính các nhãn bao bì,… Vì thế cần rửa sạch trong bồn nước, giúp nhựa sạch trước khi làm khô và đem đi nung chảy. Khi được nung chảy, nhựa được ép qua một máy đùn, một loại máy ép nhựa thành những sợi như sợi bún hay những hạt nhỏ và được định hình thành hạt nhựa.

Hạt nhựa tái sinh này có thể đem đi bán cho các nhà sản xuất khác. Ví dụ: hạt nhựa này được kéo thành sợi để sản xuất những sản phẩm như vải len nhân tạo, làm thảm hay sản phẩm giả gỗ dùng trong công nghiệp, xây dựng, hay làm ngói, gạch hoặc tấm lót sàn. Nhiều công ty có nhu cầu nhựa tái sinh có thể mua về hằng xe tải để phục vụ cho nhiều ứng dụng khác nhau.

 

Tái chế nhựa tái sinh là gì có đơn giản không. Vấn đề là các màu mực có thể chứa chất bẩn gây khó tái sinh nhựa hoặc không thể tái sinh được. Nhựa cũng có thể nhiểm bẩn với các chất như kim loại nặng, dược chất hay các miếng nhựa tự hủy ngẫu nhiên bị trộn lẫn vào. Các nhà tái sinh nhựa phải xác định những tạp chất này trước khi nó làm nhiễm bẩn hết toàn bộ lô nhựa tái sinh.

Tái sinh nhựa chắc chắn là việc tốt phải làm. Nó không làm giảm nhu cầu nhựa nguyên sinh. Những sản phẩm cần làm từ nhựa nguyên sinh (ví dụ như bao bì y tế, thực phẩm) thì không thể làm từ nhựa tái sinh. Tuy nhiên, tái sinh nhựa làm giảm đi các nhu cầu từ các nguồn tài nguyên khác.

Ví dụ: lấy nhựa tái sinh để sản xuất các sản phẩm gỗ dùng trong công nghiệp, xây dựng (ví dụ: pallet, cốt pha/ form-work …), chắc chắn sẽ hạn chế chặt gỗ và giữ được rừng xanh .

HÌNH ẢNH NHÀ MÁY

HÌNH ẢNH SẢN XUẤT